Bảo dưỡng máy nén khí piston? Quy trình bảo dưỡng cụ thể.

Bảo dưỡng máy nén khí piston nói chung, cụ thể hơn là bảo dưỡng dòng máy nén khí dây đai. Đây là dòng máy được thị trường Việt Nam sử dụng phổ biến. Nó xuất hiện ở mọi nơi, từ gia đình cho tới các công trường, nhà máy lớn. Bạn đang sở hữu một chiếc máy nén và bạn cần tìm cách để bảo dưỡng chúng một cách đúng nhất?

Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cụ thể về cách bảo dưỡng máy nén khí piston vô cùng đơn giản và dễ thực hiện.

Bảo dưỡng máy nén khí piston – Các bước thực hiện

Kiểm tra lọc gió

Một trong những quy trình đơn giản nhất mà bạn nên nhớ khi bảo dưỡng máy nén khí piston là vệ sinh lọc gió thường xuyên. Nếu bạn kiểm tra và thay thế chúng sau mỗi 2000 giờ sử dụng, bạn sẽ tránh được việc dầu bị nhiễm bẩn và làm hỏng các chi tiết của máy. Lọc gió có tác dụng bảo vệ cụm đầu nén, lọc dầu và các chi tiết bên trong khỏi sự tấn công của bụi bẩn bên ngoài. Đối với môi trường làm việc bẩn hơn, chúng sẽ cần được thay thường xuyên hơn.

Cách thực hiện:

 • Tháo lọc gió ra khỏi máy nén khí
 • Lấy bộ lọc gió ra và làm sạch hết bụi bẩn, sạn, cát.v.v. trong lọc gió. Ở bước này bạn cần thực hiện nhẹ tay nếu bạn không muốn mua lọc gió mới. Một máy thổi bụi cầm tay bụi sẽ rất thích hợp cho bước này.
 • Lắp lại bộ lọc vào máy. Nếu lọc gió quá cũ, hoạt động kém hiệu quả thì tốt nhất nên thay mới
bao-duong-may-nen-khi-piston-thay-dau
Bảo dưỡng máy nén khí piston / lọc gió

Kiểm tra thay dầu

Với rất nhiều bộ phận chuyển động trong máy nén khí piston, bạn cần nhớ kiểm tra mức dầu nhớt và độ sạch của nó. Kiểm tra và thay dầu đúng lúc giúp bảo vệ các bộ phận chuyển động khỏi bị mài mòn quá mức, giữ cho máy nén mát và loại bỏ các chất bẩn.

Thay dầu định kỳ. ( khoảng 500h ~ 3 tháng). Tùy theo điều kiện cụ thể như môi trường làm việc, thời gian máy hoạt động .v.v. mà có thể thay trước hoặc muộn hơn.

Cách thực hiện:

 • Cho máy chạy một lúc rồi tắt để làm ấm dầu máy.
 • Vặn ốc xả dưới đáy bình và dùng khay để hứng. Đợi dầu chảy ra hết thì vặn ốc lại vị trí ban đầu.
 • Mở nắp trên đỉnh khoang dầu, đổ từ từ dầu vào khoang chứa.
 • Quan sát cho đến khi lượng dầu đổ vào máy đạt mức yêu cầu thì đừng lại.
 • Cuối cùng, đóng chặt nắp khoang dầu.
bao-duong-may-nen-khi-piston-thay-dau
Bảo dưỡng máy nén khí piston

Video cách thay dầu máy nén khí piston và thay lọc gió

Kiểm tra vòng bi động cơ

Bạn cần kiểm tra và tra dầu các ổ trục bên trong động cơ một cách thường xuyên. Bằng cách bôi trơn nó bằng dầu mỡ động cơ, bạn sẽ tăng tuổi thọ của nó bằng cách giữ cho các vòng bi ở nhiệt độ thích hợp và ngăn chúng bị hỏng. 

Luôn nhớ sử dụng đúng loại dầu mỡ động cơ, tránh trộn lẫn các loại và không quá nhiều dầu mỡ vì điều này có thể gây ra các vấn đề khác. Khi bạn kiểm tra vòng bi động cơ của mình, hãy đảm bảo rằng bạn thay thế chúng trước khi chúng bị mòn vì điều này có thể cản trở hiệu suất.

Kiểm tra dây curoa

Trong dòng máy nén khí dây đai, điều quan trọng là phải kiểm tra xem dây đai đã được điều chỉnh đúng cách và có bị trượt hay không hoặc không có bất kỳ dấu hiệu mòn quá mức nào.

bao-duong-may-nen-khi-piston-day-curoa
Bảo dưỡng máy nén khí piston

Cách thực hiện:

 • Vặn ốc vít quanh lồng và tháo lồng ra.
 • Kiểm tra tình trạng của dây.
 • Để thay dây mới, chỉ cần nắm thật chắc dây rồi kéo mạnh về phía bánh đà, đồng thời quay bánh một chút là dây đai được tháo rời khỏi máy. 
 • Chuẩn bị dây đai mới, lắp một đầu vào puly. Tiếp đó, kéo căng đầu còn lại trên lên bánh đà và quay bánh xuôi chiều, dây đai sẽ vào vị trí cố định. 

Kiểm tra nước đọng

Hơi nước đọng nhiều trong bình chứa sẽ làm giảm công suất của hoạt của máy. Vì vậy, bạn cần phải kiểm tra thường xuyên và xả nước đọng.

Cách thực hiện:

Mở van xả dưới đáy bình để nước xả ra ngoài. Sau khi hết bạn nhớ đóng van xả lại nhé.

Xả nước trong bình chứa khí 1 tuần/ 2 lần.

Vệ sinh toàn bộ máy

Giữ máy luôn sạch sẽ, cả đầu máy nén và lá tản nhiệt bằng cách lau chùi, thổi bụi cũng là một cách bảo dưỡng máy nén khí piston tốt nhất để giữ cho máy nén của bạn có độ bền lâu dài.

Kiểm soát nhiệt độ

bao-duong-may-nen-khi-piston
Bảo dưỡng máy nén khí piston

Bạn cần phải xem xét không gian xung quanh để tránh máy nén khí quá nóng trong quá trình vận hành. Chúng có thể đạt tới 200 °C khi hoạt động, vì vậy hãy luôn đảm bảo rằng bạn có đủ khe hở để không khí lưu thông và làm mát nó.

Quá nhiệt có thể làm hỏng nghiêm trọng các cơ cấu bên trong hệ thống khí nén, vì vậy hãy nhớ rằng chúng chỉ nên được sử dụng ngắt quãng và nên để ở nơi thông thoáng.

Tổng kết

Tuổi thọ của máy nén khí dây đai sẽ được kéo dài và hiệu suất của máy luôn ở mức tốt nhất nếu bạn thực hiện đúng các quy trình bảo dưỡng.

Tiết kiệm chi phí và cho năng suất làm việc tối ưu đem lại nhiều lợi ích cho công việc của bạn. Nếu bạn còn thắc mắc gì về cách bảo dưỡng máy nén khí piston hãy để lại bình luận dưới bài viết nhé!

Xem thêm: Cách bảo dưỡng máy nén khí không dầu.

Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

Máy nén khí Pegasus có đội ngũ nhân viên lắp đặt, bảo dưỡng máy nén khí chuyên nghiệp. Chuyên nhận lắp đặt, sửa chữa bảo dưỡng các loại máy nén khí toàn quốc!

Liên hệ mua hàng, sửa chữa, bảo dưỡng: 097.558.6336

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *