Nguyên nhân máy nén khí bị nóng

Bạn dùng máy nén khí một thời gian và thấy máy bị nóng liên tục mà không biết nguyên nhân tại sao? Nếu để máy nén khí bị nóng quá lâu sẽ dẫn đến nhiều phiền phức không đáng có. Máy nén khí có thể bị dừng đột ngột, mất an toàn, tốn kém chi phí bảo dưỡng, sửa chữa.v.v.

Để tìm hiểu về vấn đề này, chúng tôi sẽ phân tích một số nguyên nhân chính và cách khắc phục để bạn có thể sử dụng được sản phẩm một cách tốt nhất.

Nguyên nhân máy nén khí bị nóng và cách khắc phục

Máy nén khí bị nóng nguyên nhân chính là ở nguyên lý hoạt động của nó. Ma sát xảy ra khi các phân tử không khí bị ép vào nhau sinh ra nhiệt. Sau đó, không khí nóng sẽ di chuyển qua đầu bơm của máy nén vào bộ thu của máy nén. Có thể cảm nhận được nhiệt độ này ở đường đồng nối hai vật dụng này với nhau, cũng như trong động cơ và đầu máy nén.

Các bộ phận hoặc vỏ của máy nén khí đôi khi bị nóng là điều bình thường, nếu bạn đang chạy máy nén trong thời gian dài. Tuy nhiên, nếu máy nén khí của bạn cảm thấy nóng bất thường , thì có khả năng là nó đang quá nóng. Điều quan trọng là phải biết sự khác biệt giữa mức nhiệt bình thường và mức quá nóng, và cách khắc phục hiệu quả nhất.

nguyen-nhan-may-nen-khi-bi-nong
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến máy nén khí bị nóng

Trường hợp các bộ phận máy nén khí bị nóng thông thường

Máy nén khí hoạt động bằng cách chuyển đổi năng lượng (cho dù bằng động cơ khí hay động cơ điện) thành năng lượng được lưu trữ dưới dạng khí nén hoặc có áp suất. Quá trình chuyển đổi này gây ra ma sát giữa các phân tử không khí đang bị đập vào nhau.

Tương tự như cách cọ xát hai bàn tay của bạn với nhau khiến chúng cảm thấy ấm hơn, thì việc cọ xát hàng triệu phân tử không khí nhỏ với nhau cũng vậy.

Ma sát sinh ra nhiệt. Sau đó, nhiệt này có thể được cảm nhận trong các bộ phận khác nhau của máy nén khí khi khí nén đi qua máy. 

Dưới đây là các bộ phận thường bị nóng ở máy nén khí:

Bộ phận ống đồng

Một bộ phận đặc biệt nóng là ống đồng nối đầu nén với bình chứa máy nén khí. Nhiệt này được tạo ra do các phân tử không khí bị ép lại với nhau lặp đi lặp lại khi đi qua ống này. Nguyên nhân máy nén khí bị nóng phần ống đồng này là hoàn toàn bình thường.

Nhiệt của ống đồng sẽ chỉ tăng lên khi máy nén khí chạy lâu hơn. Nếu mất một khoảng thời gian để máy nén đạt tới điểm dừng, thì nhiệt lượng sẽ được tạo ra nhiều hơn.

Bộ phận động cơ và đầu nén bị nóng

Điều này cũng là bình thường để cảm nhận nhiệt phát ra từ động cơ điện. Khi nó chạy liên tục và trong một thời gian dài, động cơ sẽ rất nóng. Đầu máy nén khí bị nóng cũng vậy.

Trên thực tế, bạn có thể bị bỏng nếu chạm vào động cơ & đầu nén nếu máy đã hoạt động được một thời gian. Chắc chắn nó sẽ tạo ra đủ nhiệt để quá nóng khi chạm vào.

Nếu máy nén khí tắt khi nó đạt áp suất làm việc tối đa thì động cơ & đầu nén bị nóng là điều hết sức bình thường.

Lời khuyên dành cho bạn

Nhiệt này sẽ không ảnh hưởng xấu đến máy nén khí của bạn.

Chúng tôi khuyên bạn không nên chạm vào các bộ phận của máy nén khi máy đang hoạt động, để không bị bỏng. Tương tự như vậy, không để bất kỳ vật liệu nào nằm trên máy nén khí của bạn khi máy đang chạy, để tránh mọi nguy cơ hỏa hoạn.

Nguyên nhân máy nén khí bị nóng ở ống đồng, động cơ, đầu máy nén khi máy nén chạy liên tục không đáng ngại. Bạn có thể tránh quá nhiệt bằng nhiều cách như lắp đặt hệ thống thông gió cho phòng đặt máy nén, dùng quạt, điều hòa .v.v. đặt máy nén ở nơi thông thoáng.

Tuy nhiên, trong trường hợp khi máy nén chưa đạt áp suất tối đa đã tự ngắt, thì lúc này ta cần kiểm tra lại xem điều gì dẫn đến sự thiếu hụt áp suất này. Ví dụ như hỏng đầu nén, rò rỉ khí nén, hỏng rơ le .v.v.

Nguyên nhân máy nén khí bị nóng trong các trường hợp

Những trường hợp thường gặp dưới đây có thể là nguyên nhân chủ yếu làm máy nén khí bị nóng:

1. Nhiệt độ xung quanh máy nén

Đối với máy nén khí piston nhiệt độ nơi đặt máy nén quá cao cũng là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến máy nén khí bị nóng.

Còn đối với máy nén khí trục vít làm mát bằng không khí (quạt & dàn tản nhiệt), nhiệt độ hoạt động tối đa đối là 37 ℃ đến 43 ℃. Nhiệt độ môi trường xung quanh phòng máy móc của bạn có xu hướng tăng nhanh vào những ngày nóng, đặc biệt nếu phòng không được thông gió thích hợp. 

Điều gì xảy ra nếu nhiệt độ của căn phòng không phải là vấn đề? Lúc này, bạn cần kiểm tra nhiệt độ của đường xả. Phạm vi nhiệt độ hoạt động bình thường trong dòng xả là từ 85 ℃ đến 87 ℃. Nếu nhiệt độ vượt quá phạm vi đó, thì có thể có vấn đề. Việc tắt máy xảy ra ở hầu hết các máy ở mức khoảng 104 ℃ và nhiều máy có tính năng tắt máy tự động được tích hợp ở mức 104 ℃ đến 110 ℃.

Cách khắc phục hiện tượng máy nén khí bị nóng do nhiệt độ xung quanh máy nén tăng

Dưới đây là một số biện pháp cụ thể có thể áp dụng:

 • Đặt máy nén khí ở nơi thoáng mát, có nhiệt độ thấp sẽ giúp máy nén khí hạ nhiệt nhanh hơn.
 • Hệ thống điều hòa sẽ giúp giảm nhiệt độ trong phòng máy, từ đó giúp máy nén khí hạ nhiệt.
 • Sử dụng máy nén khí có công suất phù hợp sẽ không phải hoạt động quá tải, từ đó giúp giảm nhiệt độ máy nén khí.
 • Nếu máy nén khí được đặt trong nhà xưởng, cần đảm bảo nhà xưởng có hệ thống thông gió tốt, giúp lưu thông không khí và loại bỏ khí nóng.
 • Nếu máy nén khí được đặt ngoài trời, cần che chắn máy nén khí bằng mái che hoặc bạt, giúp giảm tác động của ánh nắng mặt trời và nhiệt độ môi trường.

Việc khắc phục tình trạng quá nhiệt do nhiệt độ xung quanh máy nén tăng cần được thực hiện kịp thời và đúng cách để đảm bảo máy nén khí hoạt động tốt và an toàn.

Máy nén khí biến tần trục vít TMBT10A
Nguyên nhân máy nén khí bị nóng 7

2. Không xả nước ngưng tụ ở bình chứa khiến máy nén khí bị nóng

Nước ngưng tụ là sản phẩm phụ của quá trình vận hành máy nén khí có chứa nước và một lượng nhỏ dầu. Trong quá trình nén khí, hơi nước trong không khí sẽ được nén lại và ngưng tụ thành nước. Nước ngưng tụ này sẽ tích tụ trong bình chứa khí nén. Đây cũng là nguyên nhân máy nén khí bị nóng cơ bản nhất.

Nếu không xả nước ngưng tụ thường xuyên, nước ngưng tụ này sẽ tích tụ ngày càng nhiều, chiếm dung tích của bình chứa khí nén. Điều này sẽ khiến máy nén khí phải hoạt động nhiều hơn để cung cấp khí nén. Từ đó, nhiệt độ máy nén khí sẽ tăng lên.

Ngoài ra, nước ngưng tụ còn có thể gây ra các vấn đề khác cho máy nén khí như:

 • Gây ăn mòn các chi tiết máy
 • Làm tắc nghẽn hệ thống đường ống
 • Ảnh hưởng đến chất lượng khí nén

Cách khắc phục

Đối với dòng máy nén khí như máy nén dây đai, máy nén không dầu, máy nén khí đầu liền … những dòng máy nén có tích hợp sẵn bình chứa khí nén, bạn cần xả nước ngưng tụ thường xuyên. Thông thường, cần xả nước ngưng tụ ít nhất một lần mỗi ngày nếu máy nén của bạn ngày nào cũng được sử dụng, xả nước sau mỗi lần sử dụng và trước khi cất máy vào kho.

Đối với dòng máy nén khí trục vít sử dụng bình tích khí nén rời, bạn cần kiểm tra cả các bộ lọc trên đường ống dẫn khí đến bình tích. Không khí chứa nhiều độ ẩm hơn khi nhiệt độ tăng lên, vì vậy vấn đề này có xu hướng phát sinh nhiều vào mùa ẩm, nồm. Thực hiện quy trình xả nước ở bình tích khí nén định kỳ, ngoài ra lưu ý xả nước ngưng tụ ở các bộ lọc thường xuyên. Bạn có thể cân nhắc sử dụng các bộ xả tự động cho hệ thống khí nén của mình.

Cách xả nước ngưng tụ:

 1. Tắt máy nén khí và ngắt nguồn điện.
 2. Xả hết hơi còn chứa trong bình
 3. Mở van xả nước ngưng tụ.
 4. Để nước ngưng tụ chảy ra ngoài.
 5. Đóng van xả nước ngưng tụ.
 6. Bật máy nén khí và cấp nguồn điện.

3. Lọc gió bị bẩn hoặc quá hạn sử dụng

Lọc gió là bộ phận được lắp ở đầu nén, nơi không khí được hút vào, còn gọi là cửa hút.

Lọc gió có nhiệm vụ lọc bụi bẩn và các tạp chất ra khỏi không khí trước khi đưa vào máy nén khí. Nếu lọc gió bị bẩn, bụi bẩn và tạp chất sẽ tích tụ trên lọc gió, làm giảm lưu lượng không khí đi vào máy nén khí. Điều này sẽ khiến máy nén khí phải hoạt động nhiều hơn để cung cấp khí nén, từ đó làm tăng nhiệt độ máy nén khí.

Ngoài ra, lọc gió bị bẩn còn có thể gây ra các vấn đề khác cho máy nén khí như:

 • Gây tắc nghẽn các chi tiết máy
 • Giảm hiệu suất của máy nén khí
 • Làm tăng chi phí bảo dưỡng máy nén khí

Cách khắc phục

Để khắc phục tình trạng máy nén khí bị nóng do lọc gió, cần vệ sinh lọc gió thường xuyên, theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Thông thường, cần vệ sinh lọc gió ít nhất một lần mỗi tháng.

Cách vệ sinh lọc gió:

 1. Tắt máy nén khí và ngắt nguồn điện.
 2. Tháo lọc gió ra khỏi máy nén khí.
 3. Dùng bàn chải mềm để loại bỏ bụi bẩn và cặn bám trên lọc gió.
 4. Nếu lọc gió quá bẩn, cần thay thế bằng lọc gió mới.
 5. Lắp lọc gió vào máy nén khí.
 6. Bật máy nén khí và cấp nguồn điện.

Khi vệ sinh lọc gió, cần chú ý các vấn đề sau:

 • Không vệ sinh lọc gió khi máy nén khí đang hoạt động.
 • Không để nước chảy vào lọc gió.

Việc vệ sinh lọc gió thường xuyên sẽ giúp đảm bảo máy nén khí hoạt động tốt và an toàn.

4. Quạt gió & bộ làm mát gặp trục trặc khiến máy nén khí bị nóng

Quạt gió & bộ làm mát có nhiệm vụ giải nhiệt cho máy nén khí. Nếu bộ làm mát bị trục trặc, khí nóng sẽ không thể thoát ra ngoài, dẫn đến nhiệt độ máy nén khí tăng lên.

Quạt gió & bộ làm mát thường có ở máy nén khí trục vít, bạn cần xem xét bộ phận này nó có thể bị bụi bẩn hoặc cặn bám sẽ cản trở quá trình lưu thông khí, khiến khí nóng không thể thoát ra ngoài. Hoặc có thể các chi tiết của bộ làm mát bị hỏng hóc sẽ khiến bộ làm mát không thể hoạt động bình thường.

Cách khắc phục

Để khắc phục tình trạng máy nén khí bị nóng do bộ làm mát, cần xác định nguyên nhân gây ra sự cố và có biện pháp xử lý phù hợp. Một số biện pháp có thể áp dụng bao gồm:

 • Cần vệ sinh bộ làm mát & quạt thường xuyên để loại bỏ bụi bẩn và cặn bám.
 • Cần thay thế các chi tiết bị hỏng hóc của bộ làm mát.

Ngoài ra, cần thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng máy nén khí theo đúng khuyến cáo của nhà sản xuất để đảm bảo bộ làm mát hoạt động tốt.

5. Mức dầu máy nén thấp, bị bẩn hoặc quá hạn sử dụng khiến máy nén khí bị nóng

Máy nén sẽ truyền một lượng dầu nhỏ trong quá trình hoạt động. Nếu mức dầu quá thấp, máy sẽ không có dòng chảy thích hợp qua bộ làm mát. Do đó, nó có thể dễ là nguyên nhân máy nén khí bị nóng. 

Nhiệt độ quá cao làm giảm độ nhớt của dầu, làm giảm khả năng bôi trơn thích hợp. Dầu có thể hấp thụ rất nhiều nhiệt, do đó, mùi dầu cháy chứng tỏ chất lượng dầu kém và không thực hiện được nhiệm vụ của nó nữa. Thông thường, máy nén của bạn có thể kêu to hơn bình thường

Dầu máy nén khí có tác dụng bôi trơn, làm mát và làm kín các chi tiết máy nén khí. Nếu dầu máy nén khí bị bẩn hoặc quá hạn sử dụng, khả năng bôi trơn, làm mát và làm kín của dầu sẽ giảm xuống, dẫn đến các vấn đề sau:

 • Tăng ma sát giữa các chi tiết máy, sinh ra nhiều nhiệt hơn, làm máy nén khí bị nóng, quá nhiệt.
 • Gây tắc nghẽn các chi tiết máy, ảnh hưởng đến hiệu suất của máy nén khí.
 • Gây ăn mòn các chi tiết máy, giảm tuổi thọ của máy nén khí.

Cách khắc phục khi máy nén khí bị nóng do dầu

Kiểm tra dầu máy nén khí của bạn ít nhất một lần mỗi tuần để đảm bảo rằng nó ở mức thích hợp. Thay dầu trong các lần bảo dưỡng, thường diễn ra 3 – 6 tháng một lần.

Bạn nên xả và thay dầu máy nén khí ít nhất một lần mỗi năm. Nói chung, máy nén piston nên được thay dầu sau mỗi 500 đến 1.000 giờ chạy.

Máy nén khí trục vít khuyên bạn nên thay dầu sau mỗi 500h, 1000h, 2.000 đến 8.000 giờ hoạt động, tùy thuộc vào khuyến nghị của nhà sản xuất.

Cách thay dầu máy nén khí:

 1. Tắt máy nén khí và ngắt nguồn điện.
 2. Tháo van xả dầu.
 3. Để dầu chảy ra ngoài.
 4. Lắp van xả dầu lại.
 5. Tráng sạch bình chứa dầu.
 6. Đổ dầu mới vào bình chứa dầu.
 7. Bật máy nén khí và cấp nguồn điện.

Khi thay dầu máy nén khí, cần chú ý các vấn đề sau:

 • Sử dụng dầu máy nén khí có chất lượng tốt và phù hợp với loại máy nén khí.
 • Đổ dầu mới vào bình chứa dầu theo đúng mức quy định.
 • Không để dầu chảy ra ngoài môi trường.

Việc thay dầu máy nén khí định kỳ sẽ giúp đảm bảo máy nén khí hoạt động tốt và an toàn.

Xem thêm:

Ngoài ra, cần thường xuyên kiểm tra dầu máy nén khí để phát hiện các dấu hiệu hư hỏng, nhiễm bẩn. Nếu dầu máy nén khí bị bẩn hoặc nhiễm bẩn, cần thay dầu ngay lập tức.

Video hướng dẫn thay dầu máy nén khí piston

6. Tải trọng quá mức có thể làm máy nén khí bị nóng

Máy nén khí được thiết kế để hoạt động trong một phạm vi tải trọng (áp lực làm việc) & công suất nhất định. Nếu máy nén khí phải hoạt động với tải trọng quá mức, máy nén khí sẽ phải hoạt động với công suất & áp lực cao liên tục, dẫn đến nhiệt độ máy nén khí tăng lên.

Một số nguyên nhân khiến tải trọng máy nén khí quá mức bao gồm:

 • Sử dụng máy nén khí có công suất quá nhỏ so với nhu cầu thực tế.
 • Tăng đột ngột nhu cầu sử dụng khí nén.
 • Có sự cố rò rỉ khí nén.

Cách khắc phục tải trọng quá mức khiến máy nén khí bị nóng

Để khắc phục tình trạng này, cần thực hiện các biện pháp sau:

 • Sử dụng máy nén khí có công suất phù hợp với nhu cầu thực tế.
 • Cân nhắc đến việc sử dụng máy nén khí có công suất lớn hơn.
 • Sửa chữa hoặc thay thế các bộ phận bị rò rỉ khí nén.

Ngoài ra, cần thường xuyên kiểm tra máy nén khí để phát hiện các dấu hiệu tải trọng quá mức. Nếu phát hiện tải trọng quá mức, cần có biện pháp khắc phục kịp thời.

Dưới đây là một số biện pháp cụ thể có thể áp dụng:

 • Kiểm tra áp suất làm việc của máy nén khí định kỳ để đảm bảo phù hợp với nhu cầu sử dụng.
 • Lắp đặt máy nén khí phụ để đảm bảo đáp ứng nhu cầu sử dụng khí nén trong trường hợp nhu cầu sử dụng khí nén tăng đột ngột.
 • Theo dõi đồng hồ áp suất hoặc bảng điều khiển máy nén khí thường xuyên

Việc khắc phục tình trạng tải trọng quá mức cần được thực hiện kịp thời và đúng cách để đảm bảo máy nén khí hoạt động tốt và an toàn.

7. Các chi tiết máy bị mòn, hư hỏng làm máy nén khí bị nóng

Các chi tiết máy bị mòn, hư hỏng sẽ làm tăng ma sát giữa các chi tiết, sinh ra nhiều nhiệt hơn, dẫn đến nhiệt độ máy nén khí tăng lên.

Một số chi tiết máy dễ bị mòn, hư hỏng bao gồm:

 • Đầu nén khí: đầu nén khí là bộ phận chịu tải trọng lớn nhất trong máy nén khí, do đó dễ bị mòn, hư hỏng nhất.
 • Bộ phận piston: bộ phận piston cũng chịu tải trọng lớn, do đó cũng dễ bị mòn, hư hỏng.
 • Bộ phận trục khuỷu: bộ phận trục khuỷu chịu tải trọng quay, do đó cũng dễ bị mòn, hư hỏng.
 • Các bộ phận khác: Các van, zoăng, dây đai .v.v.

Để khắc phục tình trạng này, cần thực hiện các biện pháp sau:

 • Cần bảo dưỡng máy nén khí định kỳ theo khuyến cáo của nhà sản xuất để phát hiện và sửa chữa các chi tiết máy bị mòn, hư hỏng.
 • Dầu máy nén khí có tác dụng bôi trơn, làm mát và làm kín các chi tiết máy. Dầu máy nén khí chất lượng tốt sẽ giúp bảo vệ các chi tiết máy khỏi bị mòn, hư hỏng.

Ngoài ra, cần thường xuyên kiểm tra máy nén khí để phát hiện các dấu hiệu mòn, hư hỏng của các chi tiết máy. Nếu phát hiện mòn, hư hỏng, cần có biện pháp khắc phục kịp thời.

Dưới đây là một số biện pháp cụ thể có thể áp dụng:

 • Cần kiểm tra các chi tiết máy định kỳ để phát hiện các dấu hiệu mòn, hư hỏng.
 • Cần sử dụng dầu máy nén khí đúng loại và đúng cấp độ nhớt theo khuyến cáo của nhà sản xuất.
 • Cần thay thế dầu máy nén khí định kỳ theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

Việc khắc phục tình trạng các chi tiết máy bị mòn, hư hỏng cần được thực hiện kịp thời và đúng cách để đảm bảo máy nén khí hoạt động tốt và an toàn.

Hậu quả của việc máy nén khí bị nóng

Máy nén khí bị nóng có thể gây ra một số hậu quả bất lợi, ảnh hưởng đến cả bản thân máy nén và hiệu suất chung của hệ thống.

Giảm hiệu quả

Máy nén khí bị nóng dẫn đến tăng ma sát và mài mòn bên trong các bộ phận của máy, làm giảm hiệu suất tổng thể của nó.

Khi nhiệt độ tăng, độ nhớt của dầu bôi trơn giảm, dẫn đến bôi trơn không đủ và tăng tổn thất ma sát.

Thiệt hại & hư hỏng các bộ phận

Nhiệt độ cao có thể gây ra sự giãn nở nhiệt, dẫn đến biến dạng và hư hỏng các bộ phận quan trọng như rôto, vòng bi, vòng đệm và miếng đệm. Hư hỏng này có thể ảnh hưởng đến tính toàn vẹn của máy nén và dẫn đến việc sửa chữa tốn kém hoặc thậm chí hỏng hóc hoàn toàn.

Dầu máy nén khí bị hao nhanh

Nhiệt độ quá cao có thể đẩy nhanh quá trình xuống cấp của dầu máy nén, làm giảm tính chất bôi trơn và độ ổn định nhiệt của dầu. Điều này có thể dẫn đến sự cố dầu, tăng độ nhớt và hình thành cặn và cặn có hại trong hệ thống máy nén.

Xem thêm: 9 nguyên nhân khiến dầu máy nén khí bị tiêu hao nhanh

Chất lượng không khí giảm

Máy nén khí bị nóng khiến máy hoạt động kém hiệu quả hơn, dẫn đến việc làm mát khí nén không đủ.

Nó sẽ dẫn đến độ ẩm cao hơn và chất lượng không khí giảm, có khả năng dẫn đến các vấn đề như ăn mòn, ô nhiễm và ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm trong các quy trình tiếp theo.

Tăng tiêu thụ năng lượng

Quá nhiệt đòi hỏi máy nén phải làm việc nhiều hơn để duy trì nhiệt độ vận hành tối ưu, dẫn đến tăng mức tiêu thụ năng lượng và chi phí vận hành cao hơn. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến hiệu suất của máy nén mà còn góp phần làm tăng hóa đơn năng lượng cho cơ sở.

Thời gian ngừng hoạt động của hệ thống

Máy nén khí bị nóng, quá nhiệt nghiêm trọng có thể dẫn đến hỏng hóc các bộ phận và tắt hệ thống, dẫn đến thời gian ngừng hoạt động tốn kém để bảo trì và sửa chữa. Điều này có thể làm gián đoạn lịch trình sản xuất, ảnh hưởng đến năng suất và dẫn đến tổn thất tài chính cho doanh nghiệp.

Tóm lại, hiện tượng quá nhiệt trong máy nén có thể gây ra những hậu quả đáng kể, từ giảm hiệu suất và hư hỏng linh kiện đến chất lượng không khí bị ảnh hưởng và tăng mức tiêu thụ năng lượng.

Điều quan trọng là phải giám sát và giải quyết kịp thời các vấn đề quá nhiệt thông qua bảo trì, hệ thống làm mát và kiểm soát vận hành thích hợp để đảm bảo máy nén khí hoạt động đáng tin cậy và hiệu quả.

Cách ngăn nguyên nhân máy nén khí bị nóng

nguyen-nhan-may-nen-khi-bi-nong
Khắc phục các nguyên nhân khiến máy nén khí bị nóng bằng việc bảo dưỡng định kỳ

Ngăn chặn máy nén khí trở nên quá nóng là một vấn đề quan trọng để đảm bảo hiệu suất và độ bền của máy. Dưới đây là một số cách phổ biến để kiểm soát và ngăn chặn nhiệt độ của máy nén khí:

 • Lựa chọn máy nén khí có công suất phù hợp với nhu cầu sử dụng
 • Vệ sinh lọc gió thường xuyên
 • Thay dầu máy nén khí định kỳ
 • Xả nước trong bình chứa
 • Bảo dưỡng máy nén khí định kỳ
 • Lắp đặt máy nén khí ở nơi thoáng mát
 • Kiểm tra máy nén khí thường xuyên

Việc ngăn chặn máy nén khí bị nóng nói riêng và các lỗi thường gặp ở máy nén khí nói chung, điều quan trọng nhất mà bạn cần làm là bảo dưỡng thường xuyên.

Xem thêm: Bảo dưỡng máy nén khí các loại

Hướng dẫn phòng tránh máy nén khí bị nóng

Ngăn chặn máy nén khí bị nóng nhiều khi là một thách thức, nhưng nếu có các biện pháp để phòng tránh trước khi dẫn đến tình trạng này sẽ tránh được nhiều nguy cơ tiềm ẩn.

Dưới đây là một số chiến lược hiệu quả để tránh quá nhiệt trong máy nén khí nói chung và máy nén khí trục vít nói riêng khi hoạt động trong môi trường nhiệt độ cao:

1. Chọn máy nén khí có chất lượng cao, chính hãng

Chọn máy nén có chất lượng cao, chính hãng, có chức năng tản nhiệt tốt. Điều này tiết kiệm rất nhiều công việc không cần thiết và giúp ngăn chặn ngay từ đầu các nguyên nhân khách quan dẫn đến máy nén khí bị nóng.

2. Thông gió thích hợp

Đảm bảo phòng máy nén hoặc khu vực lắp đặt được thông gió đầy đủ để có luồng không khí thích hợp.

Thông gió đầy đủ giúp tản nhiệt do máy nén tạo ra và ngăn ngừa sự tích tụ nhiệt ở môi trường xung quanh. Việc thông gió thích hợp là rất cần thiết trong việc phòng tránh cho máy nén khí bị nóng.

3. Bảo trì hệ thống làm mát

Thường xuyên kiểm tra và bảo trì hệ thống làm mát của máy nén, bao gồm cả bộ làm mát không khí và dầu, để đảm bảo chúng sạch sẽ và không có mảnh vụn hoặc tắc nghẽn.

Làm sạch các cánh tản nhiệt và thay thế lọc gió khi cần thiết để duy trì luồng không khí và hiệu quả làm mát tối ưu. Bảo trì thường xuyên sẽ giúp ngăn chặn máy nén khí bị nóng, quá nhiệt.

Xem thêm: 10 cách bảo trì máy nén khí hiệu quả

4. Sử dụng dầu máy nén khí chất lượng cao và phù hợp

Sử dụng dầu máy nén khí chất lượng cao, phù hợp cho các ứng dụng có nhiệt độ cao và tuân theo lịch trình thay dầu được khuyến nghị. Bôi trơn thích hợp làm giảm ma sát và sinh nhiệt trong máy nén, giúp ngăn ngừa quá nhiệt.

5. Theo dõi nhiệt độ

Lắp đặt các thiết bị theo dõi nhiệt độ, chẳng hạn như cặp nhiệt điện hoặc cảm biến nhiệt độ, để liên tục theo dõi nhiệt độ vận hành của máy nén. Thiết lập cảnh báo hoặc cảnh báo để thông báo cho người vận hành nếu nhiệt độ vượt quá giới hạn an toàn, giúp can thiệp kịp thời.

6. Điều kiện hoạt động

Tránh vận hành máy nén vượt quá công suất định mức hoặc trong điều kiện nhiệt độ môi trường khắc nghiệt bất cứ khi nào có thể. Tuân thủ hướng dẫn của nhà sản xuất về điều kiện vận hành và giới hạn tải để ngăn ngừa sự tích tụ nhiệt quá mức dẫn đến máy nén khí bị nóng.

7. Bảo trì thường xuyên

Thực hiện chương trình bảo trì toàn diện bao gồm kiểm tra định kỳ, vệ sinh và bảo dưỡng các bộ phận của máy nén. Xử lý kịp thời mọi dấu hiệu hao mòn, rò rỉ hoặc hoạt động bất thường để ngăn ngừa các vấn đề có thể dẫn đến quá nhiệt.

8. Cải tiến tản nhiệt

Hãy cân nhắc việc lắp đặt các cải tiến bổ sung về tản nhiệt, chẳng hạn như bộ trao đổi nhiệt, cách nhiệt hoặc lớp phủ phản chiếu, để cải thiện khả năng truyền nhiệt và giảm thiểu sự hấp thụ nhiệt của các bộ phận xung quanh.

9. Kiểm soát áp suất

Giữ áp suất của hệ thống trong phạm vi khuyến nghị của nhà sản xuất. Quá áp có thể dẫn đến máy nén khí bị nóng.

10. Kiểm soát môi trường

Thực hiện các biện pháp kiểm soát môi trường, chẳng hạn như cấu trúc bóng râm hoặc vật liệu cách nhiệt, để giảm thiểu tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp hoặc nhiệt độ cực cao. Bảo vệ máy nén khỏi các nguồn nhiệt bên ngoài giúp duy trì môi trường vận hành mát hơn.

11. Khởi động dần dần

Khi khởi động máy nén trục vít sau một thời gian dài ngừng hoạt động, hãy để máy nóng lên dần dần thay vì đột ngột chuyển sang chế độ đầy tải, giảm thiểu nguy cơ máy nén khí bị nóng.

Bằng cách thực hiện các biện pháp phòng ngừa này và thực hành bảo trì chủ động, người vận hành có thể ngăn chặn hiệu quả tình trạng quá nhiệt của máy nén trục vít trong môi trường nhiệt độ cao, đảm bảo vận hành đáng tin cậy và kéo dài tuổi thọ của thiết bị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *