Máy nén biến tần và máy nén thường: Nên chọn loại nào?

Máy nén biến tần và máy nén thường dòng trục vít là 2 loại được nhiều nhà xưởng, nhà máy, công ty ưa chuộng. Chúng được lựa chọn phổ biến trong các ngành nghề công nghiệp cần đến lưu lượng khí nén lớn và liên tục.

Máy nén trục vít thông thường được sử dụng rộng rãi bởi giá cả phải chăng và được nhiều người biết đến hơn. Tuy nhiên, với tốc độ phát triển của công nghệ ngày càng tiên tiến hiện đại, nhu cầu sử dụng máy nén khí biến tần cũng tăng dần. Các ngành công nghiệp dần ưu tiên tính bền vững và hiệu quả chi phí về lâu dài nên việc sử dụng máy nén khí trục vít biến tần cũng được tăng cao.

Thực tế thì máy nén trục vít thường và máy nén trục vít biến tần sẽ phù hợp và tối ưu hiệu quả chi phí trong công việc như thế nào? Có phải máy nén biến tần luôn luôn tiết kiệm chi phí hơn loại thường? Cùng chúng tôi tìm hiểu để bạn có thể đưa ra quyết định sáng suốt khi mua máy và loại tối ưu cho công việc nhé!

Máy nén biến tần là gì?

Một thuật ngữ phổ biến khác của máy nén biến tần là máy nén thay đổi tốc độ. Bạn có thể hiểu đơn giản như sau – máy nén biến tần là máy nén khí có thể tự động điều chỉnh tốc độ quay của động cơ để phù hợp với nhu cầu sử dụng thực tế.

Máy nén biến tần trục vít rất phù hợp và hữu ích đối với các công việc có nhu cầu về khí nén thay đổi lên hoặc xuống tùy thời điểm, đòi hỏi hiệu suất linh hoạt cũng như tính chính xác cao trong các ngành nghề công nghiệp.

Xem chi tiết hơn tại bài viết: Máy nén khí biến tần

Máy nén biến tần VS máy nén khí trục vít thường

Hai loại này đều sở hữu những ưu điểm riêng biệt giúp chúng khác biệt về hiệu suất, hiệu quả sử dụng năng lượng và chức năng tổng thể:


Ưu điểm của máy nén biến tần:

 1. Tiết kiệm năng lượng: Công nghệ biến tần giúp điều chỉnh tốc độ và công suất của máy nén khí theo nhu cầu thực tế, giảm tiêu thụ điện năng và chi phí vận hành.
 2. Hiệu suất cao và ổn định: Khả năng duy trì áp suất khí nén ổn định ngay cả khi nhu cầu khí nén thay đổi, nhờ vào điều chỉnh liên tục của biến tần.
 3. Giảm mài mòn và tăng tuổi thọ: Khởi động và dừng mềm mại nhờ biến tần giúp giảm thiểu mài mòn cơ khí, kéo dài tuổi thọ của máy.
 4. Giảm tiếng ồn: Máy nén biến tần hoạt động êm hơn do tốc độ quay của động cơ được điều chỉnh một cách tối ưu.
 5. Dễ dàng bảo trì: Thiết kế tiên tiến và hệ thống điều khiển thông minh giúp phát hiện sớm các vấn đề và lên lịch bảo trì dễ dàng hơn.

Ứng dụng:

 • Các ngành công nghiệp yêu cầu khí nén ổn định và liên tục: Như sản xuất ô tô, bao bì, dệt may, sản xuất giấy, sản xuất linh kiện điện tử .v.v.
 • Nhà máy có nhu cầu khí nén biến đổi theo thời gian: Máy nén biến tần giúp tiết kiệm năng lượng khi nhu cầu khí nén không liên tục hoặc thay đổi thường xuyên. Ví dụ, nhu cầu sử dụng khí nén ban ngày khác với ban đêm, ban ngày bạn sử dụng max công suất và lưu lượng, nhưng ban đên bạn chỉ vận hành 1 số thiết bị sử dụng khí nén. Lúc này bạn có thể điều chỉnh lưu lượng khí phù hợp với tùy nhu cầu.
 • Những nơi cần giảm thiểu tiếng ồn và môi trường làm việc: Máy nén biến tần được sử dụng trong các nhà máy sản xuất có yêu cầu môi trường làm việc yên tĩnh.

Ưu điểm của máy nén khí trục vít thường:

 1. Chi phí đầu tư ban đầu thấp: Giá thành của máy nén khí trục vít thường thấp hơn so với máy nén biến tần, phù hợp với các doanh nghiệp có ngân sách hạn chế.
 2. Đơn giản trong vận hành và bảo trì: Cấu trúc đơn giản hơn, dễ dàng trong việc vận hành, bảo trì và thay thế.
 3. Hiệu quả cao trong điều kiện tải cố định: Khi nhu cầu khí nén ổn định và không thay đổi nhiều, máy nén khí trục vít thường có thể hoạt động hiệu quả. Ví dụ, công việc của bạn luôn đòi hỏi sử dụng hết lưu lượng khí nén mà máy có thể tạo ra, không có thay đổi gì tùy thời điểm làm việc, thì việc lựa chọn máy nén khí trục vít thường là sự lựa chọn tiết kiệm về chi phí đầu tư ban đầu.

Ứng dụng:

 • Các ngành công nghiệp có nhu cầu khí nén ổn định và ít thay đổi: Như nhà máy sản xuất với quy trình liên tục, không yêu cầu điều chỉnh công suất thường xuyên.
 • Các doanh nghiệp nhỏ và vừa: Cần một giải pháp cung cấp khí nén hiệu quả với chi phí đầu tư thấp.
 • Ứng dụng không yêu cầu cao về kiểm soát tiếng ồn và tiết kiệm năng lượng: Như các xưởng cơ khí, nhà máy gia công kim loại.

Bảng so sánh máy nén biến tần và máy nén khí thường

Tiêu chíMáy nén khí trục vít biến tầnMáy nén khí trục vít thường
Tiết kiệm năng lượngCao (nhờ điều chỉnh công suất theo nhu cầu)Thấp hơn (hoạt động ở công suất cố định)
Điều chỉnh tốc độ động cơCho phép động cơ điều chỉnh tốc độ theo lưu lượng khí theo nhu cầu sử dụng.Động cơ hoạt động ở tốc độ cố định, cung cấp công suất không đổi bất kể nhu cầu không khí.
Hiệu suất năng lượngCao hơn (Bằng cách kết hợp tốc độ động cơ với nhu cầu không khí thực tế, máy nén biến tần sẽ tránh được sự lãng phí năng lượng liên quan đến việc chạy liên tục và chạy không tải.)Thấp hơn (Do máy luôn chạy liên tục ở tốc độ cố định cả quá trình không tải lẫn có tải.)
Chi phí đầu tư ban đầuCao hơnThấp hơn
Chi phí trọn đờiThấp hơnCao hơn
Độ bền và tuổi thọCao hơn (nhờ khởi động và dừng mềm mại)Tốt nhưng có thể bị mài mòn nhiều hơn
Độ ồnThấp hơn (Bằng cách loại bỏ các chu kỳ khởi động-dừng đột ngột và giảm rung động của động cơ, chúng góp phần mang lại môi trường làm việc yên tĩnh hơn.)Cao hơn
Dễ dàng bảo trìPhức tạp hơn Đơn giản hơn
Ứng dụngCác ngành công nghiệp cần khí nén biến đổi, yêu cầu cao về môi trường làm việc yên tĩnh, tiết kiệm năng lượngCác ngành công nghiệp có nhu cầu khí nén ổn định, chi phí đầu tư thấp

Nên chọn máy nén biến tần hay máy nén thường?

Vậy, khi nào nên sử dụng máy nén khí trục vít biến tần và khi nào nên sử dụng máy nén khí trục vít thường?

Việc lựa chọn giữa máy nén biến tần và máy nén khí thường phụ thuộc vào nhu cầu cụ thể của doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp của bạn yêu cầu sự ổn định, tiết kiệm năng lượng và môi trường làm việc yên tĩnh, máy nén khí trục vít biến tần sẽ là lựa chọn tối ưu và nhìn thấy hiệu quả thực tế mà nó có thể đem lại. Ngược lại, nếu bạn cần một giải pháp chi phí thấp và nhu cầu sử dụng hết khí nén được tạo ra thì máy nén khí trục vít thông thường sẽ phù hợp hơn.

Nhà cung cấp các loại máy nén khí chính hãng

Chúng tôi là nhà cung cấp các loại máy nén khí chính hãng uy tín với nhiều năm kinh nhiệm hoạt động trong lĩnh vực, đem tới bạn các sản phẩm chất lượng cao và giá tại kho.

Chuyên cấp buôn cho các đại lý, nhà thầu, công trình với số lượng lớn với đa dạng mẫu mã chủng loại, phục vụ đa dạng nhu cầu từ gia đình cho tới quy mô công nghiệp. Các loại máy nén khí khác nhau như máy nén khí trục vít, máy nén khí dây đai, máy nén khí không dầu, máy nén biến tần, máy nén khí cao áp, máy nén chạy dầu diesel .v.v. các thiết bị đi kèm trong hệ thống khí nén như máy sấy khí nén, bình chứa khí nén, hệ thống lọc .v.v.

Các loại máy nén khí chính hãng của Pegasus có chất lượng cao và độ bền lâu dài. Chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn để có thể tối ưu nhất các nhu cầu sử dụng khí nén khác nhau của tùy từng yêu cầu công việc. Hệ thống khí nén tùy chỉnh cho hiệu suất tối ưu cho tùy nhà xưởng, công ty, doanh nghiệp giúp bạn tiết kiệm chi phí tối đa.

Giá máy nén khí tại kho luôn tốt nhất thị trường, chúng tôi tự hào là nhà phân phối máy nén khí chính thức, giúp bạn không cần phải mất công đi so sánh giá ở nhiều nơi.

Chúng tôi coi trọng việc hỗ trợ và chăm sóc khách hàng sau khi mua sản phẩm. Đội ngũ kỹ thuật chuyên nghiệp luôn sẵn sàng giúp đỡ quý khách trong việc bảo hành và sửa chữa sản phẩm nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và chi phí. Chúng tôi cam kết đảm bảo sự hài lòng và tin tưởng của quý khách hàng với dịch vụ chuyên nghiệp của chúng tôi.

Cấp buôn đại lý, công trình giá cạnh tranh!

Miễn phí vận chuyển nội thành Hà Nội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *