Quy trình vận hành máy nén khí trục vít

Quy trình vận hành máy nén khí trục vít là gì? Ta cần lưu ý những điều gì trước khí vận hành máy?

Máy nén khí trục vít đang là xu thế được sử dụng trong những năm gần đây. Dòng máy này có khả năng hoạt động liên tục, chạy êm và ổn định trong thời gian dài. Máy nén khí trục vít được sử dụng nhiều trong các ngành công nghiệp như sửa chữa, lắp ráp, thực phẩm, nông nghiệp, khai khoáng.v.v.

Dưới đây là quy trình vận hành máy nén khí trục vít cụ thể:

Video giới thiệu hệ thống máy nén khí trục vít

Hướng dẫn sử dụng máy nén khí trục vít – Quy trình vận hành máy nén khí

Hướng dẫn sử dụng máy nén khí trục vít

 1. Bước đầu tiên trong quy trình vận hành máy nén khí trục vít chính là phải cấp nguồn điện và dây mát cho máy sao cho điện áp 3 pha của nguồn điện chính xác. Trong trường hợp máy lâu ngày không sử dụng hoặc lần đầu tiên vận hành thì bạn nhớ thêm 0.5 lít dầu vào phần van hút rồi cho máy hoạt động bằng tay vài vòng.
 2. Người dùng sau đó hãy kiểm tra hệ thống làm mát của máy nén khí trục vít. Bạn hãy nhấn nút On trong vòng vài giây và ấn tiếp nút Emergency stop. Chú ý kiểm tra xem chiều quay của máy có vận hành đúng theo chiều mũi tên hay không.
 3. Khi vận hành nếu xảy ra hiện tượng bất thường như tiếng ồn lớn hay tình trạng dầu máy nén khí chảy quá nhanh thì các bạn nên cẩn trọng. Lúc này hãy nhấn nút Emergency stop(dừng khẩn cấp) để dừng máy và kiểm tra. Nếu ổn định rồi thì tiếp tục vận hành. Khi sử dụng các bạn cần quan sát xem nhiệt độ máy có nằm trong khoảng 75 – 80 độ hay không.
 4. Nếu như không sử dụng nữa, hãy nhấn nút Off để máy dừng hoạt động. Rơ le và motor sẽ tự động dừng sau tầm 10 -15 giây và van lưu lượng cũng sẽ được tự động xả sau khi nhấn nút Off.

Quy trình vận hành máy nén khí trục vít

quy-trinh-van-hanh-may-nen-khi-truc-vit
Quy trình vận hành máy nén khí trục vít

Kiểm tra máy trước khi vận hành

Trong quy trình vận hành máy nén khí trục vít, trước khi vận hành cần tiến hành kiểm tra để tránh các lỗi nghiêm trọng phát sinh, nhằm nâng cao hiệu suất sử dụng:

 • Mở thùng dầu và van tay của hệ thống tách nước, xả nước trong hệ thống, nếu không chú ý sẽ dẫn đến giảm tuổi thọ của dầu bôi trơn, dễ dẫn đến tình trạng hư hao vòng bi, ổ trục.
 • Kiểm tra kim dầu xem có phải ở giửa của H,L không, dầu bôi trơn không được để nhiều quá, không được để ít quá, không đủ cần lập tức thêm dầu. Trước khi thêm dầu cần kiểm chắc chắn là hệ thống không còn áp lực bên trong mới có thể mở nắp dầu.
 • Quan sát thang dầu sau khi tắt máy 10 phút, khi vận hành thì kim dầu sẽ thấp hơn lúc không vận hành một chút.

Khởi động

Dùng tay ấn nút Start / ON, đợi một vài giây sau ấn tiếp nút EMERGENCY STOP và quan sát xem chiều quay của máy có có đúng theo chiều mũi tên không? Nếu như chiều quay của máy nén khí trục vít không quay theo chiều mũi tên thì bạn cần phải nối lại vị trí của 2 trong 3 dây S, R, T.

+ Mặt khác, trong khi nhấn nút ON mà máy có tiếng ồn bất thường hoặc bị chảy dầu thì bạn cần nhanh chóng nhấn nút EMERGENCY STOP để kiểm tra. ( như mục “hướng dẫn sử dụng máy nén khí trục vít” phía trên)

Khi máy đang vận hành cần chú ý:

 • Khi máy đang vận hành mà phát hiện có tiếng động lạ hoặc rung lắc khác thường lập tức tắt máy.
 • Khi máy đang vận hành đường ống khí và bình tích đều có khí nén, không được tháo ống khí hoặc nút và không mở những van không cần thiết.
 • Khi sử dụng mà phát hiện không có dầu ở thang dầu hoặc đèn báo hiệu dầu ở mức thấp lập tức tắt máy, sau khi tắt máy 10 phút kiểm tra lại thang đo dầu, nếu vẫn không đủ đợi đến khi máy tắt hoàn toàn thêm dầu bôi trơn.
 • Hệ thống làm mát và quạt phía sau sẽ có kết thành nước, khuyến cáo cần xả định kỳ hoặc lắp thêm hệ thống tự động xả nước, nếu không nước có khả năng tràn vào hệ thống.
 • Mỗi khi hoạt động 2 tiếng nên kiểm tra bảng báo điện áp, dòng điện, nhiệt độ thoát khí, thang dầu để lấy dữ liệu tham khảo cho việc kiểm tra và sửa chữa sau này.

Bảng thiết kế quy trình vận hành máy nén khí trục vít

bang-thiet-ke-quy-trinh-van-hanh-may-nen-khi-truc-vit
Quy trình vận hành máy nén khí trục vít 8
bang-thiet-ke-quy-trinh-van-hanh-may-nen-khi-truc-vit
Quy trình vận hành máy nén khí trục vít – Bảng thiết kế

Bảng kế hoạch bảo dưỡng máy nén khí trục vít

bang-ke-hoach-bao-duong-trong-quy-trinh-van-hanh-may-nen-khi-truc-vit
Quy trình vận hành máy nén khí – bảng kế hoạch bảo dưỡng
Quy trình vận hành máy nén khí piston

Quy trình vận hành máy nén khí piston là những điều bạn đang quan tâm?[...]

Quy trình vận hành máy nén khí chạy dầu diesel

Máy nén khí chạy dầu diesel hay còn gọi là máy nén khí đầu nổ.[...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *