Bảo dưỡng máy nén khí? Quy trình? Cách thực hiện?

Bảo dưỡng máy nén khí bao gồm một loạt các quy trình cần được thực hiện ở các mức độ khác nhau đối với máy nén của tất cả các hãng và kiểu máy. Cho dù bạn vận hành một hay nhiều máy nén, bạn nên thường xuyên kiểm tra các bộ phận chính của máy và bảo dưỡng chúng, nếu cần.

Bảo dưỡng máy nén khí đúng cách đem lại cho bạn nhiều lợi ích, tiết kiệm thời gian, chi phí và tiền bạc. Vậy, làm thế nào bảo dưỡng máy nén khí một cách tốt nhất? Bài viết sau đây chúng tôi sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này.

Lịch bảo dưỡng máy nén khí

Bảo dưỡng máy nén khí định kỳ sẽ giúp máy hoạt động luôn ở chế độ tốt nhất và an toàn. Với việc bảo trì kịp thời, đúng cách, bạn có thể tránh được tình trạng chậm máy và các nguy cơ tài chính thường đi kèm với hỏng hóc máy nén khí.

Tùy theo mỗi loại máy nén khí bạn sẽ có lịch bảo dưỡng nhất định và các bước từ cơ bản đến nâng cao. Bạn có thể theo dõi các bước bảo trì nào bạn cần thực hiện trong một ngày, tuần, tháng, mùa hoặc năm nhất định.

Lịch trình Bảo trì máy nén khí chung
Các bướcHằng ngàyHàng tuầnHàng thángHàng năm
(200 giờ)
Kiểm tra mức dầu máy bơmX
Kiểm tra rò rỉ dầuX
Xả nước trong bình chứaX
Kiểm tra tiếng ồn và độ rung kỳ lạX
Kiểm tra tất cả các rò rỉ không khíX
Kiểm tra dây curoaX
Kiểm tra bộ lọc không khí, làm sạch hoặc thay thếX
Kiểm tra van xả an toànX
Kiểm tra dây đai nếu cần thiếtX
Kiểm tra và siết chặt tất cả các bu lôngX
Kiểm tra các kết nối xem có bị rò rỉ khôngX
Piston hoặc động cơX
Lịch bảo dưỡng định kỳ

Mẹo bảo dưỡng máy nén khí

bao-duong-may-nen-khi
Bảo dưỡng máy nén khí

Siết chặt các đai ốc và bu lông

Khi máy nén khí trải qua thời gian sử dụng dài, một số đai ốc và bu lông bị lỏng. Khi máy rung, các bộ phận cấu thành máy sẽ chuyển động theo, dẫn đến các ốc vít và chốt bị lỏng. Đây là dấu hiệu bạn cần phải rút cờ lê và tô vít ra để vặn chặt chúng lại ngay!

Để xác định xem các đai ốc hoặc bu lông bị lỏng có thực sự là vấn đề đang xảy ra hay không, hãy kiểm tra thủ công từng đai ốc để xem có bất kỳ lỗi nào không. 

Làm sạch các van nạp

Để máy nén khí hoạt động hết công suất, nó phải có các lỗ hút khí sạch. Khi bạn đặt máy nén qua nhiều tuần sử dụng liên tục, các hạt bụi và các phần tử liên kết với không khí khác sẽ bị hút vào các lỗ thông hơi. Vì vậy, điều quan trọng là phải làm sạch lỗ thông hơi thường xuyên.

Bất kể môi trường làm việc như thế nào, hãy vệ sinh van nạp ít nhất ba tháng một lần để đảm bảo độ tinh khiết của không khí đi ra.

Kiểm tra ống

Trong tất cả các bộ phận của bộ máy nén khí, đường ống dẫn khí là một trong những bộ phận dễ bị hư hỏng hơn. Là thành phần truyền khí nén giữa máy và một điểm cuối nhất định, các ống phải chắc và chặt. 

Để đảm bảo máy nén không bao giờ bị chậm do ống bị mòn, hở, xì hơi, hãy kiểm tra ống thường xuyên. Nếu bạn thấy có dấu hiệu nhăn hoặc mòn, hãy thay ống mới. 

bao-duong-may-nen-khi-truc-vit
Bảo dưỡng máy nén khí

Thay đổi bộ lọc khí

Trong suốt chu kỳ sử dụng hàng ngày, bộ lọc gió bên trong hoặc bên ngoài (tùy kiểu máy) máy nén khí của bạn sẽ bám rất nhiều bụi bẩn. Nếu không có bộ lọc, bụi và các tạp chất khác có thể dễ dàng cản trở máy nén khí và làm giảm hiệu suất của các dụng cụ khí nén.

Khi nói đến các ứng dụng sử dụng các công cụ làm khô và sơn bằng khí nén, độ tinh khiết của không khí là yếu tố quan trọng nhất. 

Tuy nhiên, ngay cả bản thân bộ lọc cũng có thể đạt đến giới hạn của nó. Trong khi công việc của bộ lọc là thu thập tất cả bụi có thể lây nhiễm vào khí nén và làm giảm chất lượng của các hoạt động điểm cuối, bộ lọc ngày càng kém hơn khi nó chứa đầy bụi. Vì vậy, điều quan trọng là phải  thay bộ lọc không khí hàng năm và vệ sinh nó định kỳ .

Xả nước ngưng từ bình chứa khí nén

Cũng như với các bộ lọc, nước đọng trong bình chứa sẽ bị tích tụ sau mỗi lần sử dụng. Nước đọng trong bình chứa sẽ gây ra rất nhiều hệ quả không mong muốn và ảnh hưởng trực tiếp đến độ bền của máy. Nếu bình quá đầy, nước có thể di chuyển đến các bộ phận khác của máy và tái nhiễm vào không khí. Thậm chí tệ hơn, nước có thể bị hỏng và tạo ra mùi, tạp chất qua hệ thống khí nén, chúng gây ăn mòn bình và làm hỏng bình. Vì vậy, điều quan trọng là phải thoát nước trong bình chứa khí nén một cách thường xuyên.

Làm sạch bình nhiên liệu máy nén

Máy nén khí chạy bằng xăng hoặc dầu diesel yêu cầu bảo dưỡng hàng năm nhiều hơn các loại thông thường một chút. Vấn đề ở đây liên quan đến các hạt nhiên liệu, chúng có thể tích tụ bên trong bình và trở nên độc hại khi thời gian trôi qua. Do đó, chất lỏng đóng vai trò là mạch máu của máy cuối cùng có thể trở thành chất độc nếu bản thân bể chứa không được làm sạch mỗi năm một lần.

Để làm sạch bình xăng, dầu, hãy xả hết khí còn sót lại rồi hút khô ướt bên trong bình. Tùy thuộc vào thiết kế của bình, có thể bận cần phải hoán đổi bộ lọc để làm sạch các mảnh vụn còn sót lại.

Máy nén khí chạy dầu diesel 330l
Máy nén khí chạy dầu diesel 330l

Kiểm tra hệ thống ngắt máy nén khí

Có những lúc máy nén khí cần tự ngắt để bảo vệ sức khỏe của nó. Một ví dụ điển hình sẽ là khi máy quá nóng trong quá trình hoạt động hết công suất. Nếu bị đẩy làm việc trong những điều kiện như vậy, máy có thể quá nóng bên trong và các bộ phận cuối cùng có thể bị hỏng. Máy càng lớn, tổn thất càng lớn và tốn kém hơn trong tình huống quá nhiệt xảy ra.

Để bảo vệ bên trong, hầu hết các máy nén hiện nay đều được trang bị cơ cấu ngắt an toàn. Cơ chế này được thiết kế để kích hoạt khi máy nén quá nóng hoặc thiếu áp suất để hoạt động bình thường. 

Tuy nhiên, bản thân cơ chế này đôi khi có thể không kích hoạt được. Bạn cần kiểm tra hệ thống này thường xuyên.

Thay dầu

Không phải tất cả các máy nén khí đều sử dụng dầu, nhưng những máy nén khí cần thay dầu giống như ô tô. Bản thân dầu cần phải còn mới và đầy để cho phép các bộ phận động cơ khác nhau chuyển động trơn tru.

Khi bắt đầu mỗi chu kỳ sử dụng, hãy ngắt nguồn cung cấp dầu của bạn. Định kỳ hàng quý – hoặc sau  khoảng 8.000 giờ ,  tùy điều kiện nào đến trước – hãy thay dầu. Nếu bạn để máy không hoạt động trong nhiều tháng, hãy thay dầu bằng nguồn cung cấp mới. Dầu phải có độ nhớt thích hợp và không có tạp chất để lưu thông tốt.

Thay đổi Bộ tách khí / dầu

Máy nén khí bôi trơn bằng dầu có chức năng phun sương dầu bên trong. Nói cách khác, máy nén phân tán dầu trong máy song song với không khí. Tuy nhiên, dầu được chiết xuất từ ​​không khí bằng bộ tách dầu trước khi không khí rời khỏi máy. Bằng cách này, máy vẫn được bôi trơn trong khi không khí vẫn khô ở điểm cuối.

Do đó, không khí có thể bị hỏng dầu nếu bộ tách dầu không hoạt động bình thường. Trên các chức năng khí nén khác nhau, sự hiện diện của sương mù dầu có thể là một thảm họa. 

Vì vậy, điều quan trọng là phải thay bộ lọc dầu sau mỗi 2.000 giờ sử dụng hoặc ít hơn để đảm bảo khí nén vẫn tinh khiết và không có dầu.

Đọc kỹ dẫn sử dụng

Một số sự cố phổ biến nhất với máy nén khí rất dễ giải quyết với sự trợ giúp của hướng dẫn sử dụng. Mặc dù điều này nghe có vẻ buồn cười với đa số người nhưng nhiều chủ sở hữu máy nén khí hoàn toàn quên hướng dẫn sử dụng và thay vào đó là sử dụng các cuộc gọi khẩn cấp, ngay cả đối với một số vấn đề dễ khắc phục nhất.

Tuy nhiên, bạn không bao giờ nên cố gắng sửa chữa bất cứ điều gì trên máy nén khí của mình mà không đọc trước hướng dẫn sử dụng. Nếu bạn mới mua máy nén gần đây, việc điều chỉnh không phù hợp có thể khiến việc bảo hành vô hiệu.

Hướng dẫn bảo dưỡng cho từng loại máy nén khí

Chúng tôi sẽ đi cụ thể vào cách bảo dưỡng cho 3 loại: máy nén khí Piston (cụ thể là máy nén khí dây đai), máy nén khí trục vítmáy nén khí không dầu. Đây là ba loại được sử dụng nhiều nhất ở thị trường Việt Nam.

Hướng dẫn bảo dưỡng máy nén khí piston

bao-duong-may-nen-khi
Bảo dưỡng máy nén khí piston

Quy trình bảo dưỡng định kỳ và thường xuyên rất quan trọng đối với máy nén khí piston. Các vấn đề bạn hay gặp phải đó là hỏng piston do mòn các bộ phận, tăng ma sát, ăn mòn, giảm khả năng làm mát, vòng bi và các bộ phận quá nóng, tắc nghẽn bộ lọc khí.

Bạn có thể thấy rằng máy nén piston của bạn có hiệu suất thấp, hoặc lên hơi yếu, thậm chí máy không hoạt động – Tất cả do dầu máy nén khí piston bị oxy hóa theo thời gian và không được bảo dưỡng, thay dầu đúng cách.

Điều bạn cần thực hiện là thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ để máy nén khí có thể hoạt động hiệu quả nhất.

Quy trình bảo dưỡng máy nén khí piston sẽ được chúng tôi nói rõ ràng hơn trong bài viết:

Hướng dẫn bảo dưỡng máy nén khí trục vít

Công việc hàng ngày đối với bảo dưỡng máy nén khí trục vít đó là hãy kiểm tra bảng điều khiển hiển thị để đảm bảo rằng các thông số hiển thị bình thường. Đồng thời đảm bảo rằng đồng hồ đo được đặt đúng theo thông số kỹ thuật của sản phẩm và kiểu máy của bạn. 

Bảo dưỡng máy nén khí trục vít được thực hiện sau mỗi 1.000 đến 3.000 giờ hoạt động, các bộ lọc của máy nén khí của bạn nên được kiểm tra, thay thế và bảo dưỡng khi cần thiết.

Cách bảo dưỡng máy nén khí trục vít chúng tôi sẽ nói cụ thể trong bài viết:

Hướng dẫn bảo dưỡng máy nén khí không dầu

Máy nén khí không dầu được sử dụng nhiều trong các lĩnh vực thực phẩm và đồ uống hoặc y tế, việc bảo trì đúng cách và thường xuyên sẽ giúp máy móc hoạt động bình thường, ngăn ngừa ô nhiễm.

Việc lựa chọn loại máy nén phù hợp cho công việc ngay từ đầu cũng rất quan trọng để đảm bảo rằng máy nén không dầu của bạn không hoạt động quá sức hoặc hoạt động kém so với mục đích sử dụng và đảm bảo rằng máy nén hoạt động lâu nhất có thể. 

Cách bảo dưỡng máy nén khí không dầu sẽ được chúng tôi nói rõ trong bài viết:

Lợi ích của việc bảo dưỡng máy nén khí định kỳ

Tăng tuổi thọ của tài sản

Một ưu điểm lớn của bảo trì là nó có thể giúp bạn kéo dài tuổi thọ của thiết bị. Giữ cho máy nén khí của bạn được bôi trơn tốt, thay bộ lọc của chúng, xả nước đọng định kỳ và khắc phục các sự cố nhỏ khi cần thiết có thể giúp hệ thống của bạn hoạt động trơn tru trong thời gian dài.

Giảm thời gian ngừng hoạt động, giảm việc máy nén khí bị lên hơi chậm

Một lợi thế chính của việc bảo trì máy nén khí của bạn là bạn có thể tránh được thời gian ngừng hoạt động kéo dài cũng như việc máy nén khí bị lên hơi chậm hoặc yếu.

Chi phí tài chính thực tế của thời gian ngừng hoạt động không mong muốn sẽ tăng nếu máy nén khí không được bảo dưỡng định kỳ. Bạn nên tránh vấn đề tốn kém này bằng cách lập kế hoạch bảo trì thường xuyên.

Tăng hiệu quả của máy nén khí của bạn

Bảo trì máy nén khí sẽ đảm bảo năng suất tiếp tục ở tốc độ đã định. Khi máy nén khí hoạt động hết công suất mà không hỏng hóc, tất cả các công cụ đi kèm có thể hoạt động ở tốc độ tối đa và duy trì năng suất liên tục ngày này qua ngày khác.

Cải thiện an toàn nơi làm việc

Bảo trì máy nén khí của bạn có thể tăng cường an toàn tại nơi làm việc. Đầu tiên, một sự cố thiết bị không mong muốn có thể gây ra nguy cơ thiếu an toàn vì nó có thể dẫn đến các loại máy móc khác bị hỏng hóc hoặc dừng đột ngột.

Tiến hành bảo dưỡng thường xuyên tất cả các thiết bị của bạn, bao gồm cả máy nén khí, có thể giảm thiểu các sự cố về sức khỏe và an toàn.

Tổng kết

Bảo dưỡng máy nén khí là điều cần thiết và không thể thiếu khi sử dụng máy nén. Lợi ích chính của lịch trình bảo dưỡng là giảm nhu cầu thay thế phụ tùng và sửa chữa hệ thống. Các công ty không thực hiện danh sách kiểm tra bảo dưỡng máy nén khí thường bị ngạc nhiên bởi chi phí dịch vụ đột xuất ăn vào ngân sách của họ. Mặt khác, các công ty hoặc cá nhân thực hiện theo hướng dẫn bảo trì máy nén khí có thể dễ dàng nhận được nhiều năm sử dụng lâu dài hơn từ mỗi máy nén khí và công cụ khí nén.

Bảo trì & bảo dưỡng máy nén khí không phải lúc nào cũng dễ dàng. Vì vậy, trước khi mua máy nén khí bạn cần cân nhắc để chọn mua cho mình sản phẩm thích hợp nhất và chọn những nhà phân phối uy tín để được hỗ trợ kịp thời và tận tâm nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *