Nên mua máy nén khí có dầu hay không dầu

Nên mua máy nén khí có dầu hay không dầu? Khi lựa chọn một máy nén khí cho bất kỳ mục đích gì, việc biết các loại máy nén khí để mua cho ứng dụng nào có thể là một điều khiến bạn phải băn khoăn. Mặc dù cả hai loại đều thực hiện cùng một chức năng là nén khí nhưng chúng lại khác nhau về cách thức hoạt động, kiểu dáng và ứng dụng.

Trong bài viết này cùng chúng tôi tìm hiểu về sự khác biệt của hai loại để bạn có thể biết nên mua máy nén khí có dầu hay không dầu!

So sánh máy nén khí có dầu và không dầu

Nên mua máy nén khí có dầu hay không dầu trước tiên ta cần so sánh hai loại về sự khác biệt như về cơ học, lĩnh vực ứng dụng, bảo dưỡng, tiếng ồn .v.v.

Điều quan trọng cần nhớ là “không dầu” chỉ dùng để chỉ riêng buồng nén. Có thể vẫn cần chất bôi trơn cho các ổ trục và các bộ phận chuyển động khác bên ngoài buồng nén.

Bạn cần hiểu rõ về sự khác biệt của chúng cũng như những ưu – nhược điểm để đưa ra quyết định nên mua máy nén khí có dầu hay không dầu. Điều này sẽ giúp loại máy nén khí mà bạn chọn đem tới lợi ích tối ưu cho công việc, tiết kiệm thời gian cũng như chi phí phải bỏ ra.

Sự khác biệt về cơ học của máy nén khí không dầu và có dầu

Khi bạn cân nhắc nên mua máy nén khí có dầu hay không dầu điều bạn cần quan tâm đầu tiên là thiết kế cơ học của 2 loại để có thể hiểu rõ hơn về chúng.

Nguyên lý hoạt động cơ bản của máy nén khí không dầu và có dầu là tương tự nhau – không khí được hút vào và nén (bằng piston hoặc trục vít …), sau đó đẩy khí nén ra khỏi khoang ở bộ phận đầu nén rồi đưa vào bình chứa của nó. Để quá trình này hoạt động, cụm đầu nén – hút không khí vào – cần được bôi trơn đầy đủ để chuyển động mà không có lực cản. 

Thiết kế của máy nén khí không dầu và có dầu cũng có khác biệt đáng kể, nhất là ở bộ phận đầu nén. Đúng như tên của hai dòng, máy nén khí có dầu sẽ có khoang chứa dầu sử dụng dầu để bôi trơn đến các bộ phận cần thiết, trong khi các hệ thống không dầu các bộ phận của nó sẽ được phủ trước hóa chất giảm ma sát để bôi trơn vĩnh viễn.

Sự khác biệt trong bảo dưỡng, bảo trì và tuổi thọ

Nên mua máy nén khí có dầu hay không dầu khi cách bảo dưỡng và tuổi thọ của chúng không giống nhau?

Máy nén khí có dầu cần được bảo dưỡng nhiều hơn và thay dầu định kỳ để đảm bảo chúng hoạt động tối ưu. Giống như một chiếc ô tô cần thay dầu để tiếp tục hoạt động trơn tru, máy nén khí có dầu cũng yêu cầu bảo dưỡng tương tự. Tần suất bạn cần thay dầu sẽ tùy thuộc vào kiểu máy nén khí và thời gian sử dụng.

Xem thêm: “Cách bảo dưỡng máy nén khí piston” hoặc “Cách bảo dưỡng máy nén khí trục vít có dầu

Máy nén khí không dầu thì bảo dưỡng ít hơn, không cần thay dầu, nhưng lớp phủ chất bôi trơn có thể bị mòn và khiến hệ thống không được bôi trơn đầy đủ. 

Máy nén khí không dầu cũng có xu hướng trở nên nóng hơn so với hệ thống bôi trơn bằng dầu vì không có dầu để làm mát các bộ phận. Điều này thường có nghĩa là máy nén không dầu sẽ không hoạt động lâu như các máy nén chạy dầu.

Máy nén khí không dầu cũng có chi phí bảo trì cao hơn – đặc biệt là máy nén khí trục vít không dầu.

Tuổi thọ cũng như độ bền của máy nén khí không dầu sẽ kém hơn so với máy nén khí có dầu. Tuy nhiên điều này không còn đúng với những model không dầu đời mới.

Xem thêm: Cách bảo dưỡng máy nén khí không dầu

nen-mua-may-nen-khi-co-dau-hay-khong-dau
Nên mua máy nén khí có dầu hay không dầu khi cách bảo dưỡng và tuổi thọ của chúng không giống nhau??

Chất lượng khí nén của máy nén khí không dầu và có dầu

Chất lượng khí nén có nghĩa là đề cập đến sự tinh khiết, sạch sẽ và độ ổn định của khí nén được tạo ra bởi máy nén khí. Điều này quan trọng vì chất lượng khí nén có thể ảnh hưởng đến hiệu suất và độ tin cậy của các thiết bị và ứng dụng sử dụng khí nén. Trong nhiều ứng dụng, khí nén phải hoàn toàn không chứa dầu hoặc các hợp chất dầu. Điều này đặc biệt quan trọng trong các ứng dụng đòi hỏi chất lượng khí nén, như trong sản xuất điện tử hoặc sơn phun, ngành thực phẩm, dược phẩm và sản xuất sản phẩm nhạy cảm với dầu.

Nên mua máy nén khí có dầu hay không dầu khi chất lượng khí nén là điều quan trọng trong yêu cầu công việc?

Máy nén khí có dầu thì khí nén ra sẽ chứa một lượng dầu nhỏ. Đây là điều bạn cần lưu ý trước khi quyết định mua máy nén khí có dầu để phục vụ công việc của mình. Nếu khí nén có chút dầu không ảnh hưởng gì đến công việc của bạn thì nó là một lựa chọn tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên vấn đề về dầu của dòng máy nén này vẫn được khắc phục bằng cách lắp thêm hệ thống lọc khí nén.

Chất lượng khí nén của máy nén khí không dầu thì đảm bảo hơn, khí sạch và không có dầu. Vậy nên, nếu công việc của bạn có yêu cầu về chất lượng khí nén sạch thì đây là sự lựa chọn dành cho bạn.

Thực sự có sự khác biệt về mức độ tiếng ồn?

Nên mua máy nén khí có dầu hay không dầu khi tiếng ồn của cả hai có sự khác biệt?

Với những model máy nén khí của nhiều năm trước thì máy nén khí không dầu có xu hướng tạo ra nhiều tiếng ồn hơn so với các hệ thống có dầu vì chúng có ít dầu bôi trơn hơn. Tuy nhiên, những thiết kế hiện đại với công nghệ giảm âm hiện nay đã giúp giảm đáng kể độ ồn của máy nén khí không dầu.

Đối với dòng máy nén khí có dầu, điển hình là loại máy nén khí đầu nổ khi máy vận hành sẽ phát ra tiếng ồn khá khó chịu. Còn loại trục vít và dây đai cũng sẽ phát ra tiếng ồn ở mức vừa phải, tuy nhiên, nó sẽ không được êm như máy nén không dầu giảm âm.

nen-mua-may-nen-khi-co-dau-hay-khong-dau
Nên mua máy nén khí có dầu hay không dầu khi không gian làm việc của bạn cần sự yên tĩnh?

Nếu tiếng ồn phát ra là một yếu tố quan trọng trong quyết định mua hàng của bạn thì máy nén khí không dầu giảm âm của Pegasus là sự lựa chọn hoàn hảo. Còn nếu không có yêu cầu về tiếng ồn thì máy nén khí có dầu thông thường luôn là sự lựa chọn được ưu tiên.

Sự khác biệt về giá

Nên mua máy nén khí có dầu hay không dầu khi có sự khác biệt khá lớn về giá thành?

Giá máy nén khí không dầu sẽ đắt hơn so với giá máy nén khí có dầu. Sự khác biệt rõ ràng về giá giữa 2 loại ở cùng công suất và dung tích là khá rõ rệt.

Giá máy nén khí không dầu giảm âm

-7%
Original price was: 3.650.000 VND.Current price is: 3.400.000 VND.
-13%
Original price was: 1.950.000 VND.Current price is: 1.700.000 VND.
-18%
Original price was: 2.550.000 VND.Current price is: 2.100.000 VND.
-14%
Original price was: 28.270.000 VND.Current price is: 24.400.000 VND.
-11%
Original price was: 25.190.000 VND.Current price is: 22.300.000 VND.
-17%
Original price was: 17.490.000 VND.Current price is: 14.600.000 VND.
-17%
Original price was: 11.350.000 VND.Current price is: 9.400.000 VND.
-17%
Original price was: 10.000.000 VND.Current price is: 8.300.000 VND.

Giá máy nén khí có dầu

-27%

Máy nén khí đầu liền

Máy nén khí Wing 50l TM-0.1/8-50L

Original price was: 3.150.000 VND.Current price is: 2.300.000 VND.
-17%

Máy nén khí đầu liền

Máy nén khí 25l Wing TM-0.1/8-25L 2HP

Original price was: 2.600.000 VND.Current price is: 2.150.000 VND.
-14%

Máy nén khí đầu liền

Máy nén khí có dầu Wing TM-0.1/8-25L

Original price was: 2.200.000 VND.Current price is: 1.890.000 VND.
-19%

Máy nén khí đầu liền

Máy nén khí mini 9l 1.5hp Wing TM-0.1/8-9L

Original price was: 1.850.000 VND.Current price is: 1.500.000 VND.
12.800.000 VND
27.500.000 VND

MÁY NÉN KHÍ DÂY ĐAI PEGASUS

Máy nén khí Pegasus 230L 10hp TM-W-0.9/8-230L

13.800.000 VND
14.800.000 VND
13.200.000 VND

MÁY NÉN KHÍ DÂY ĐAI PEGASUS

Máy nén khí Pegasus 180L 10hp TM-W-0.9/8-180L

13.500.000 VND
13.000.000 VND
10.750.000 VND11.300.000 VND

Nên mua máy nén khí có dầu hay không dầu

Theo cá nhân tôi, không có điều gì gọi là tốt hay xấu đối với thiết bị nén khí mà nó phải được xác định tùy theo môi trường sử dụng của cá nhân hay doanh nghiệp như áp suất, sản lượng khí, yêu cầu sử dụng.

Với những so sánh ở phía trên, việc nên mua máy nén khí có dầu hay không dầu phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm ứng dụng, yêu cầu về khí nén, môi trường làm việc và ngân sách.

Máy nén khí không dầu sẽ được dùng trong các ngành nghề như chế biến và đóng gói thực phẩm, sản xuất dược phẩm và dinh dưỡng, điện tử và các ứng dụng y tế hoặc phòng thí nghiệm .v.v. Không dầu cũng là dòng máy nén khí gia đình được yêu thích. Đối với công việc phun sơn thì máy nén khí không dầu là lựa chọn hoàn hảo.

Máy nén khí có dầu thì được sử dụng rộng rãi ở nước ta, nó đáp ứng hầu hết nhiều yêu cầu công việc từ gia đình cho đến các xưởng lớn. Các công việc cần cung cấp năng lượng cho các công cụ khí nén như bơm hơi, thổi bụi, thông tắc cống, bắn đinh, bào chà nhám .v.v. Nhiều ngành nghề lĩnh vực như của hàng sửa chữa xe, dây chuyền sản xuất, xây dựng .v.v.

Vì vậy, câu trả lời cho “nên mua máy nén khí có dầu hay không dầu” là bạn hãy cân nhắc sự khác biệt về cơ học, lĩnh vực ứng dụng, bảo dưỡng, tiếng ồn.v.v. Hãy xem xét các yếu tố trên để đưa ra quyết định tốt nhất cho nhu cầu của bạn.

Video máy nén khí không dầu

Máy nén khí không dầu Pegasus 330l 6hp

Video máy nén khí có dầu

Máy nén khí có dầu 25l dùng để phun sơn

Câu hỏi thường gặp

Hỏi: Tôi muốn mua máy nén khí gia đình, nên chọn loại nào?

Đáp: Trong gia đình thì máy nén khí bạn thường dùng để bơm hơi, thổi bụi, sửa chữa. Bạn nên chọn máy nén khí có dung tích bình chứa khoảng 9 lít, công suất 3/4hp. Phương án chọn máy nén khí có dầu là phương án tiết kiệm chi phí dành cho bạn. Tuy nhiên, nếu bạn dùng máy để phun sơn, hoặc những công việc đòi hỏi khí nén sạch không nhiễm dầu và bạn không muốn bị tiếng ồn làm phiền thì máy nén khí không dầu là sự lựa chọn hoàn hảo.


Hỏi: Tôi muốn mua máy nén khí dùng để phun sơn và tiện để đi chuyển thì nên mua máy nén khí có dầu hay không dầu?

Đáp: Nếu công việc chính của bạn là phun sơn thì máy nén khí không dầu là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Dung tích bình chứa vào khoảng 25 lít thì bạn có thể dễ dàng di chuyển máy đến nhiều nơi làm việc khác nhau. Tôi xin giới thiệu loại máy nén có thông số như sau:
Loại: Máy nén khí không dầu giảm âm
Công suất: 1 Hp
Lưu lượng khí: 100 lít/ phút
Áp lực: 8 (Kg/cm)
Dung tích bình chứa: 25 Lít


Hỏi: Tôi muốn mua máy nén khí dùng trong nha khoa dành cho ghế nâng thì nên chọn máy nén khí có dầu hay không dầu?

Đáp: Dĩ nhiên máy nén khí không dầu là lựa chọn dành cho bạn. Phòng khám là nơi cần yên tĩnh, một chiếc máy nén khí có dầu khi vận hành sẽ gây tiếng ồn khá khó chịu, và dầu trong máy sẽ làm hỏng các thiết bị nha khoa của bạn, gây ô nhiễm không nên có.


Hỏi: Tôi cần mua máy nén khí để dùng trong xưởng sửa chữa xe máy nhỏ, loại nào sẽ phù hợp với cửa hàng của tôi?

Đáp: Chúng tôi đã bán rất nhiều máy nén khí cho các xưởng sửa chữa xe máy vừa và nhỏ, vai trò của máy là bơm hơi, xì khô, vặn bu lông .v.v Một chiếc máy có thông số như sau có thể sẽ đáp ứng được nhu cầu cơ bản trong xưởng của bạn:
Loại: Máy nén khí dây đai
Công suất: 4 HP
Lưu lượng khí: 360 lít / phút
Áp lực làm việc: 8 Kg/cm
Dung tích bình chứa: 230 lít

1 những suy nghĩ trên “Nên mua máy nén khí có dầu hay không dầu

  1. Nguyễn Quang nói:

    Bài viết rất hữu ích và chi tiết. Tôi đang định mua máy nén khí dùng trong gia đình, đọc bài này mới biết nên dùng loại nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *